Jan 28, 2021
Nguồn: https://www.softbank.jp/biz/future_stride/entry/technology/smartcity_20200331_1/

(Photo from: https://boxil.jp/beyond/a5740/)

Trong những năm gần đây, smartcity đang thu hút sự chú ý và nhiều thành phố trên thế giới đang tiến tới việc hiện thực hóa. Xu hướng này cũng không ngoại lệ ở Nhật Bản. Nhật Bản là nước đầu tiên trên thế giới phải đối mặt với nhiều vấn đề như tỷ lệ sinh giảm và dân số già, nhưng mặt khác, Nhật Bản có khả năng giải quyết các vấn đề dựa trên nền tảng năng lực công nghệ cao. Bài viết này sẽ giới thiệu 10 trường hợp về smartcity ở Nhật Bản, tại sao cần phải giải quyết các smartcity ngay bây giờ và những nỗ lực thực sự đang được thực hiện.

Định nghĩa về smartcity
Smartcity là thành phố bền vững, nơi quản lý (quy hoạch, bảo trì, quản lý, vận hành, v.v.) được thực hiện đồng thời sử dụng các công nghệ mới như ICT để giải quyết các vấn đề khác nhau của thành phố và đạt được tối ưu hóa tổng thể. Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch (国土交通省) đóng vai trò hàng đầu trong việc hiện thực hóa các smartcity ở Nhật Bản và định nghĩa trên được mô tả trong "Hướng tới hiện thực hóa các thành phố thông minh (Báo cáo tạm thời)" (tháng 8 năm 2018) của Bộ. Ngoài ra, Viện nghiên cứu Nomura đã đưa ra định nghĩa về smartcity: Thông qua các cảm biến trải rộng khắp thành phố, nhiều dữ liệu khác nhau như dữ liệu môi trường, dữ liệu vận hành thiết bị, thuộc tính người tiêu dùng, dữ liệu hành vi, v.v. được AI thu thập, tích hợp và phân tích, và nếu cần, thông qua các thiết bị truyền động, v.v. nhằm mục đích tối ưu hóa cơ sở hạ tầng đô thị, cơ sở vật chất và hoạt động vận hành, đồng thời cải thiện sự thuận tiện và thoải mái cho các công ty và người tiêu dùng bằng các thiết bị điều khiển từ xa. Mặc dù định nghĩa về thành phố thông minh, là một khái niệm mới, vẫn chưa được thống nhất và quyết định, nhưng có thể nói nó mang một ý nghĩa chung là “thành phố tương lai bền vững” sử dụng “nhiều dữ liệu và công nghệ ICT”.

Tại sao smartcity đang thu hút sự chú ý
Một trong những lý do khiến smartcity, vốn là thành phố mới, đang thu hút sự chú ý là sự tập trung dân số nhanh chóng tại các thành phố. Khoảng 50% dân số thế giới sống ở các thành phố và người ta nói rằng dân số sẽ tăng 1,7 lần vào năm 2050 so với năm 2010. Có ý kiến ​​cho rằng, việc tiêu thụ năng lượng của các thành phố thải ra từ 60% đến 70% lượng khí nhà kính, và có thể nói rằng việc sử dụng năng lượng hiệu quả ở các đô thị là một nhiệm vụ cấp bách. Ngoài ra, việc tập trung đông dân cư ở các đô thị là một nguyên nhân dẫn đến các vấn đề như gia tăng ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí, tội phạm gia tăng, môi trường bị suy thoái. Mặt khác, Nhật Bản được dự báo sẽ thiếu hụt lao động trong tương lai, và tăng trưởng kinh tế cho đến nay dự kiến ​​sẽ giảm sút. Do đó, khả năng sinh sống tại thành phố quan trọng hơn để đảm bảo lực lượng lao động. Tải trọng môi trường cao và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại liên quan đến quá trình đô thị hóa nhanh chóng này được cho là sẽ quyết định tương lai của xã hội, môi trường và nền kinh tế, và IoT, cảm biến và dữ liệu lớn sẽ được sử dụng để giải quyết vấn đề này. Có thể nói smartcity đang thu hút sự chú ý như một nỗ lực giải quyết các vấn đề khác nhau trong đô thị từ hiện tại đến tương lai.

Nỗ lực của các chính phủ, bộ ngành và chính quyền địa phương
Trong "Chiến lược Đổi mới Tích hợp 2019" (Quyết định của Nội các vào ngày 21 tháng 6 năm 2019), Văn phòng Nội các xác định các vấn đề cần tăng cường và các vấn đề cần giải quyết trong tương lai và xây dựng chúng để đạt được các mục tiêu, các thành phố thông minh sẽ được đề cập đến: "Xã hội 5.0 là một xã hội mới theo sau 1.0 (xã hội săn bắn), 2.0 (xã hội nông nghiệp), 3.0 (xã hội công nghiệp) và 4.0 (xã hội thông tin) và là một xã hội dễ sống hơn bằng cách thêm AI và IoT vào xã hội thông tin."
 • Quyết định về hệ thống thúc đẩy smartcity: Chính sách cơ bản để thúc đẩy smartcity và hệ thống hợp tác của từng bộ đã được quyết định và thúc đẩy bởi Văn phòng Nội các, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch.
 • Hỗ trợ loại hình sử dụng dữ liệu thúc đẩy smartcity: Tiến hành đầu tư ban đầu vào các dự án hỗ trợ và phát triển đô thị kiểu smartcity. Hình dung một mô hình sử dụng tất cả dữ liệu liên quan đến thành phố để giải quyết các vấn đề trong thành phố thông qua "nền tảng liên kết dữ liệu".
 • Ra mắt nền tảng hợp tác công tư cho smartcity: Hợp tác với các thành viên như công ty, trường đại học, viện nghiên cứu (356 tổ chức), tổ chức công địa phương (113 tổ chức) và các bộ ngành liên quan (11 tổ chức) để thúc đẩy các sáng kiến ​​smartcity thông qua quan hệ đối tác công tư Tất cả các ngành như xây dựng, điện, khí, nước, viễn thông, tài chính và các ngành dịch vụ đều tham gia.
Sáng kiến ​​từ các công ty
Các smartcity không chỉ được thực hiện bởi các chính quyền quốc gia và địa phương mà còn từ rất nhiều công nghệ trong các công ty tư nhân. Các công ty tư nhân đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy smartcity ở hầu hết mọi khu vực, bao gồm xây dựng, cơ sở hạ tầng và nhà sản xuất. Ngoài ra, có thể thấy một số công ty đang tích cực coi các sáng kiến ​​liên quan đến smartcity là cơ hội kinh doanh mới. Ví dụ, ở Minato-ku, Tokyo, Softbank và Tokyu Real Estate đang tham gia vào dự án smartcity và Softbank sẽ cung cấp các công nghệ và kiến ​​thức tiên tiến như robot và di động. Tại thành phố Susono, tỉnh Shizuoka, Toyota đang lên kế hoạch cho một dự án phát triển một thành phố thử nghiệm mang tên "Thành phố Wovan", và Toyota đang cố gắng đóng vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực này.

10 trường hợp smartcities ở Nhật Bản
 1. Thành phố Susono, tỉnh Shizuoka "Thành phố Woven Toyota" :
  Link tại: https://global.toyota/jp/
  Tại hội chợ thương mại điện tử lớn nhất thế giới CES 2020 được tổ chức tại Las Vegas, Mỹ vào ngày 7 tháng 1 năm 2020, Toyota đã công bố dự án "Thành phố (dệt)". Tên thành phố được đặt theo tên của thành phố nơi những con đường đan vào nhau như một tấm lưới, dự kiến ​​ban đầu sẽ có khoảng 2.000 cư dân, bao gồm cả nhân viên Toyota và những người liên quan đến dự án sẽ sinh sống tại thành phố này. Thành phố diễn ra trong một môi trường thực tế nơi các công nghệ mới có thể được sử dụng trong môi trường thực tế nơi mọi người sinh sống. Công nghệ này bao gồm mọi thứ hỗ trợ cuộc sống của con người, bao gồm lái xe tự hành, MaaS (Mobility as a Service), di chuyển cá nhân, rô bốt, công nghệ nhà thông minh và AI. Trong tương lai, trong một xã hội mà các dịch vụ được kết nối với nhau bằng thông tin, hy vọng rằng nó sẽ tạo ra giá trị và mô hình kinh doanh mới bằng cách phát triển nhanh chóng các công nghệ và dịch vụ.
 2. Quận Minato, Tokyo "Thí nghiệm smartcity của Softbank":
  Link tại: https://www.softbank.jp/corp/news/press/sbkk/2019/20190709_02/
  Hai công ty Softbank và Tokyu Land đã lên kế hoạch hợp tác phát triển đô thị tại Takeshiba (Minato-ku, Tokyo), nơi Tokyu Land đang tiến hành các hoạt động quản lý khu vực, với mục đích góp phần hồi sinh đô thị và thúc đẩy ngành công nghiệp. Dự án nhằm mục đích hiện thực hóa smartcity sử dụng công nghệ tiên tiến trên toàn thành phố. Ngoài việc làm việc về sử dụng dữ liệu và xây dựng tòa nhà thông minh ở khu vực Takeshiba, sử dụng công nghệ trong nhiều lĩnh vực như robot, di động, AR (thực tế tăng cường), VR (thực tế ảo), 5G (truyền thông di động thế hệ thứ 5 hệ thống) và máy bay không người lái.
 3. Thành phố Kashiwa, tỉnh Chiba "Kashiwanoha smarcity":
  Đang được xúc tiến bởi "Liên hiệp thành phố thông minh Kashiwanoha" do Thành phố Kashiwa, Mitsui Fudosan và Trung tâm thiết kế đô thị Kashiwanoha đứng đầu. "Thành phố thông minh Kashiwanoha" có ba chủ đề là "Thành phố cộng sinh môi trường", "Thành phố tạo ra ngành công nghiệp mới" và "Thành phố khỏe mạnh và trường thọ", đồng thời tạo ra một nền tảng dữ liệu mở có thể được sử dụng trên diện rộng thông qua sự hợp tác giữa công chúng , khu vực tư nhân và học viện. Thành phố tập trung vào con người, hàng hóa và thông tin bằng cách tập hợp các trường đại học, bệnh viện, cơ sở thương mại,… trong bán kính 2 km so với Kashiwanoha Campus Station. Dữ liệu thu thập được sẽ được sử dụng cho quản lý khu vực theo hướng dữ liệu với sự cộng tác của khu vực công, khu vực tư nhân và giới học thuật.
 4. Thành phố Sapporo, Hokkaido "DATA-SMART CITY SAPPORO":
  Link tại: https://data.pf-sapporo.jp/
  Đây là một sáng kiến ​​liên ngành nhằm tạo ra sự đổi mới thông qua việc sử dụng dữ liệu và là một dự án được kỳ vọng không chỉ giải quyết các vấn đề đô thị hiện tại mà còn tạo ra giá trị mới.
 5. Thành phố Kakogawa, tỉnh Hyogo "Dự án smartcity Kakogawa":
  Link tại: https://www.city.kakogawa.lg.jp/soshikikarasagasu/kikakubu/jouhouseisakuka/ict/1535023961752.html
  Mục tiêu của dự án là giải quyết các vấn đề của khu vực với mục tiêu nâng cao sự hài lòng của người dân và chất lượng cuộc sống (QOL). Sử dụng dữ liệu liên quan đến phát triển thị trấn an toàn và bảo mật nhằm mục đích phát triển một nền tảng thu thập và phân tích dữ liệu từ nhiều lĩnh vực và xây dựng một hệ thống sáng kiến ​​trong đó các tác nhân khác nhau có thể tham gia. Dữ liệu mở thu thập được được sử dụng trong bảng điều khiển thông tin quản trị và ứng dụng thông tin quản trị "Kakogawa App" dành cho smartphone (Android, iOS).
 6. hành phố Takamatsu, tỉnh Kagawa "Takamatsu smartcity":
  Link tại: http://www.city.takamatsu.kagawa.jp/kurashi/shinotorikumi/machidukuri/smartcity/index.html
  Trên nền tảng chung IoT ở thành phố Takamatsu, dữ liệu từ 13 cảm biến mực nước và cảm biến mực thủy triều đã được thu thập trong lĩnh vực phòng chống thiên tai và dữ liệu lịch sử di chuyển được thu thập trong lĩnh vực du lịch. Hơn nữa, trong lĩnh vực phúc lợi, họ cũng đang có kế hoạch xây dựng một hệ thống chăm sóc cộng đồng toàn diện chẳng hạn như thu thập thông tin quan trọng như nhịp thở và nhịp tim của người cao tuổi.
 7. Thành phố Aizu-Wakamatsu, tỉnh Fukushima "Aizu-Wakamatsu smartcity":
  Link tại: https://www.city.aizuwakamatsu.fukushima.jp/docs/2013101500018/
  Bắt đầu với sự tham gia của Accenture như một dự án tái thiết sau trận động đất ở Đại Đông Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 năm 2011. Với mục tiêu đưa Thành phố Aizuwakamatsu trở thành “thành phố kiểu mẫu về phục hồi khu vực đi đầu cả nước”, họ đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực smartcity với Thành phố Amsterdam ở Hà Lan và tiến hành một dự án trình diễn của việc sử dụng kỹ thuật số từ khắp nơi trên đất nước. Đối với công dân, thông tin được cung cấp thông qua ứng dụng điện thoại thông minh "Aizukko Plus" (Link: https://www.city.aizuwakamatsu.fukushima.jp/docs/2017081600010/) và trang web "Aizuwakamatsu + (Plus)" (Link: https://aizuwakamatsu.mylocal.jp/).
 8. Thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa "Dự án Yokohama smarcity":
  Link tại: https://www.city.yokohama.lg.jp/kurashi/machizukuri-kankyo/ondanka/etc/yscp/yscp01.html
  Bắt đầu vào năm 2010 khi được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp chọn là "Khu thí nghiệm cho Hệ thống Xã hội và Năng lượng Thế hệ Tiếp theo", đến năm 2014, lượng khí thải CO2 đã giảm 29% và tỷ lệ tiết kiệm năng lượng là 17%. (Nguồn: Sáng kiến ​​Dự án Thành phố Thông minh Yokohama (YSCP) và Phát triển Tương lai.). "Dự án Thành phố Thông minh Yokohama" nhằm hiện thực hóa một thành phố tuần hoàn năng lượng với khả năng phòng chống thiên tai, thân thiện với môi trường và hiệu quả kinh tế tuyệt vời bằng cách sử dụng bí quyết được trau dồi trong thí nghiệm trình diễn này. Dự án đang được một số doanh nghiệp thực hiện song song. Năng lượng tái tạo và hydro đang được phát triển tại "Thành phố thông minh bền vững Tsunashima," đang được phát triển bởi 10 tổ chức bao gồm các công ty tư nhân trong nước và nước ngoài ngoài Thành phố Yokohama, sử dụng địa điểm của văn phòng kinh doanh của Panasonic tại quận Tsunashima thuộc phường Kohoku.
 9. Thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka "Dự án kiến ​​tạo cộng đồng thông minh Kitakyushu":
  Link tại: https://www.city.kitakyushu.lg.jp/files/000689061.pdf
  Đây là một dự án đã được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp thông qua và được thực hiện. Phần chính của dự án này là lưới điện thông minh.
 10. Thành phố Saitama, tỉnh Saitama "Mô hình thành phố thông minh Saitama":
  Link tại: https://www.misono-tm.org/udcmi/projects/61.html
  Tại "quận Misono", một trong những "tiểu trung tâm" của thành phố Saitama, bắt đầu từ "Trung tâm thiết kế đô thị Miso (UDCMi)", là cơ sở phổ biến thông tin và hợp tác hoạt động để thúc đẩy phát triển thị trấn mới "Public + Academic"