Oct 17, 2020
Nguồn: Toyota xây dựng thành phố nguyên mẫu của tương lai
Ngày 6/1/2020 tại CES, Toyota đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một thành phố nguyên mẫu của tương lai trên một khu đất rộng 175 mẫu Anh ở chân núi Phú Sĩ ở Nhật Bản.

Image from https://asia.nikkei.com/Business/CES-2020/Toyota-to-build-prototype-city-of-the-future-in-Japan
Được gọi là Woven City, thành phố này sẽ là một hệ sinh thái được kết nối hoàn chỉnh được cung cấp bởi pin nhiên liệu hydrogen.
Được hình dung như một "phòng thí nghiệm sống", Woven City sẽ đóng vai trò là nơi cư trú của những cư dân và nhà nghiên cứu toàn thời gian, những người sẽ có thể thử nghiệm và phát triển các công nghệ như tự động, người máy, robot, nhà thông minh và trí tuệ nhân tạo trong môi trường thế giới thực.

"Xây dựng một thành phố hoàn chỉnh ngay từ đầu, ngay cả với quy mô nhỏ như thế này, là cơ hội duy nhất để phát triển các công nghệ tương lai, bao gồm hệ điều hành kỹ thuật số cho cơ sở hạ tầng của thành phố. Con người, các tòa nhà và phương tiện giao thông đều được kết nối và giao tiếp với nhau thông qua dữ liệu và cảm biến, chúng tôi sẽ có thể thử nghiệm công nghệ AI được kết nối ... trong môi trường ảo và vật lý ... phát huy tối đa tiềm năng của nó ", Akio Toyoda, chủ tịch Toyota Motor Corporation cho biết.

Toyota sẽ mở rộng lời mời hợp tác với các đối tác thương mại và học thuật khác, đồng thời mời các nhà khoa học và nhà nghiên cứu quan tâm từ khắp nơi trên thế giới đến làm việc trong các dự án của riêng họ trong một “phòng thí nghiệp” thế giới thực có một không hai này.

Chủ tịch Akio Toyoda tập đoàn Toyota Motor cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh tất cả những người được truyền cảm hứng để cải thiện cách chúng ta sống trong tương lai, tận dụng hệ sinh thái nghiên cứu độc đáo này và tham gia cùng chúng tôi trong nhiệm vụ tạo ra một lối sống và khả năng di chuyển ngày càng tốt hơn cho tất cả mọi người".

Đối với thiết kế của Woven City, Toyota đã ủy quyền cho kiến ​​trúc sư người Đan Mạch, Bjarke Ingels, Người sáng lập kiêm Giám đốc Sáng tạo, Tập đoàn Bjarke Ingels (BIG). Đội ngũ của ông tại BIG đã thiết kế nhiều dự án nổi tiếng: từ 2 Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lego House ở Đan Mạch, tới Mountain View của Google và trụ sở ở London.

"Một loạt các công nghệ khác nhau đang bắt đầu thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sinh sống và điều hướng các thành phố của mình. Các giải pháp di chuyển được kết nối, tự động, không phát thải và chia sẻ chắc chắn sẽ mở ra một thế giới cơ hội cho các hình thức đô thị mới. Với sự đa dạng của công nghệ và những ngành công nghiệp mà chúng tôi có thể tiếp cận và cộng tác từ hệ sinh thái Toyota, chúng tôi tin rằng chúng tôi có một cơ hội duy nhất để khám phá các hình thức đô thị mới với Woven City mà nó có thể mở ra những con đường khám phá mới cho các thành phố khác. "Bjarke Ingels , Người sáng lập và Giám đốc Sáng tạo, BIG.

Thiết Kế của Thành Phố

Trong quy hoạch tổng thể của thành phố, việc sử dụng đường phố thành chia thành ba loại:
  • Đường chỉ dành cho phương tiện chạy nhanh
  • Đường dành cho phương tiện có tốc độ thấp hơn, personal mobility (giống như kiểu xe scooter của trẻ em), người đi bộ
  • Đường đi dạo như công viên chỉ dành cho người đi bộ
Ba loại đường này kết hợp với nhau để hình thành một mô hình organic grid pattern để giúp đẩy nhanh quá trình thử nghiệm tự động.

Thành phố được lên kế hoạch để hoàn toàn bền vững, với các tòa nhà được làm chủ yếu bằng gỗ để giảm thiểu lượng khí thải carbon, sử dụng gỗ ghép truyền thống của Nhật Bản, kết hợp với các phương pháp sản xuất robot. Các mái nhà sẽ được bao phủ trong các tấm quang điện để tạo ra năng lượng mặt trời. Năng lượng được tạo ra bởi pin nhiên liệu hydrogen. Toyota lên kế hoạch bao phủ khắp thành phố với thảm thực vật bản địa và thủy canh.

Khu căn hộ sẽ được trang bị những công nghệ hỗ trợ con người mới nhất, chẳng hạn như robot trong nhà để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày. Những ngôi nhà sẽ sử dụng AI dựa trên cảm biến để kiểm tra sức khỏe của người ở, chăm sóc các nhu cầu cơ bản và nâng cao cuộc sống hàng ngày, tạo ra một cơ hội để triển khai công nghệ được kết nối với tính toàn vẹn và tin cậy, một cách an toàn và tích cực.

Để di chuyển cư dân trong thành phố, chỉ những phương tiện hoàn toàn tự hành, không phát thải mới được phép đi trên các tuyến đường chính. Trong và khắp Thành phố Woven, Toyota e-Palette tự lái sẽ được sử dụng để vận chuyển và giao hàng, cũng như bán lẻ di động có thể thay đổi (changeable mobile retail).

Cả công viên trong khu phố và công viên trung tâm lớn có thể gắn kết, cũng như quảng trường trung tâm cho các cuộc tụ họp xã hội, đều được thiết kế để gắn kết cộng đồng với nhau. Toyota tin rằng khuyến khích kết nối con người sẽ là một khía cạnh quan trọng không kém của trải nghiệm này.

Toyota có kế hoạch đưa các nhân viên của Tập đoàn ô tô Toyota và gia đình của họ, các cặp vợ chồng nghỉ hưu, các nhà bán lẻ, các nhà khoa học đến thăm và các đối tác trong ngành đến cư trú. Kế hoạch dành cho 2000 người chuẩn bị bắt đầu, và sẽ tăng thêm khi dự án phát triển.