Source: https://www.npr.org/sections/coronavirus-live-updates/2020/12/18/948176807/stanford-apologizes-after-vaccine-allocation-leaves-out-nearly-all-medical-resid?fbclid=IwAR3f3B6Yjy78NEAaKOSl3TtRhDDrWjB1sV8bPYhyCKBePInmDE7D3Xckz0I
Updated: Dec 18, 2020

Stanford xin lỗi sau khi kế hoạch phân bổ vắc-xin của họ khiến gần như tất cả nhân viên y tế bị bỏ sót

Stanford Medicine đã xin lỗi về kế hoạch phân phối vắc xin - một kế hoạch bị huỷ bỏ vì đã bỏ sót gần như tất cả các nhân viên và nghiên cứu viên y tế - những người đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Các nhân viên đã biểu tình, cầm các tấm biển và yêu cầu câu trả lời từ ban lãnh đạo Stanford về lý do tại sao chỉ có bảy trong số hơn 1.300 nhân viên tại Stanford được chọn để nhận vắc xin trong đợt đầu tiên gồm 5.000 liều. Một hội đồng bao gồm các nhân viên đứng đầu đã gửi một lá thư đến ban lãnh đạo Stanford bày tỏ sự tức giận và thất vọng khi họ biết rằng nhiều người sẽ không được ưu tiên trong lần phân bổ đầu tiên. Các nhân viên này là bác sĩ đang được đào tạo và đã tốt nghiệp trường y.

"Nhiều giảng viên cấp cao đã làm việc tại nhà kể từ khi đại dịch bắt đầu vào tháng 3 năm 2020, không có trách nhiệm trực tiếp với bệnh nhân thì lại được chọn để tiêm chủng. Trong khi đó, chúng tôi - những người phải đeo khẩu trang N95 trong tháng thứ mười của đại dịch này thì lại không có kế hoạch minh bạch và rõ ràng để bảo vệ chúng tôi. Mặc dù ban lãnh đạo đang chỉ ra một lỗi trong thuật toán nhằm đảm bảo công bằng và công lý, chúng tôi nghĩ rằng lỗi này đã được tìm ra từ trước những lại không được sửa đổi trong mô hình phân bổ vắc xin trước khi phát hành ngày hôm nay" - họ đã viết.

Sau các cuộc biểu tình hôm thứ Sáu thu hút sự chú ý của giới truyền thông, các nhà lãnh đạo của Stanford Health Care và Stanford School of Medicine đã gửi một email đến nhân viên để xin lỗi về sự cố. "Chúng tôi viết thư này để ghi nhận những quan ngại đáng kể mà cộng đồng của chúng ta đã bày tỏ liên quan đến việc phát triển và thực hiện kế hoạch phân phối vắc xin. Chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm và thành thật xin lỗi tất cả các bạn. Chúng tôi hoàn toàn công nhận rằng lẽ ra chúng tôi nên hành động nhanh chóng hơn để giải quyết những sai sót dẫn đến một kết cục mà chúng tôi không lường trước được ", họ viết. “Chúng tôi đang làm việc nhanh chóng để giải quyết những sai sót trong kế hoạch của mình và đang phát triển một phiên bản sửa đổi,” các giám đốc điều hành và trưởng khoa viết.

Theo một email được gửi cho các nhân viên, các nhà lãnh đạo của Stanford giải thích rằng họ đã sử dụng một thuật toán để chỉ định việc phân bổ lô vắc-xin đầu tiên của họ. Thuật toán được cho là đã ưu tiên những nhân viên chăm sóc sức khỏe có nguy cơ nhiễm COVID cao nhất, cùng với các yếu tố như tuổi tác và vị trí hoặc đơn vị nơi họ làm việc trong bệnh viện. Nhiều nhân viên không có vị trí được chỉ định, và độ tuổi trẻ thì được xếp vào thứ tự ưu tiên thấp hơn.

Stanford đã không đưa ra câu trả lời cho yêu cầu của NPR về việc giải thích quy trình hoặc thuật toán của nó. Các nhân viên khoa Thần kinh là những người đã tổ chức biểu tình vào thứ Sáu. Một trong số họ nói rằng một thuật toán sai sót không có gì phải bào chữa. Cô yêu cầu được giấu tên vì sợ ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm việc làm sau này. "Các thuật toán [A] được tạo ra bởi con người và kết quả ... đã bị xem xét sửa đổi nhiều lần", cô viết trong một email gửi NPR. "Những người cuối cùng thông qua các quyết định phải chịu trách nhiệm. Nếu đây là một cuộc giám sát, ngay cả khi vô tình, nó nói lên rất nhiều điều về cách nhân viên tuyến đầu được nhìn nhận". Có một sự chia rẻ giữa các quản trị viên và nhân viên tuyến đầu. Điều này cũng phản ánh rằng không một nhân viên đứng đầu nào tham gia vào quá trình ra quyết định. "